top of page

7 MẸO GIÚP NÂNG CAO KỸ NĂNG TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Camellia Luu

30 thg 9, 2022

Tiếng Anh ngày nay là một ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng phổ biến trong giao tiếp quốc tế giữa hầu hết các quốc gia với nhau. Vì thế nâng cao kỹ năng tiếng Anh luôn là một phần của việc phát triển bản thân, hãy cùng Chúng tôi khám phá 7 mẹo sau đây, chắc chắn sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp hơn nữa.

1. Đặt mục tiêu cho bản thân

Trước khi bắt tay bắt đầu vào một việc gì đó, đặt mục tiêu luôn là những ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ một kỹ năng nào và cần thiết cho việc học một ngôn ngữ thứ hai. Câu hỏi được đặt ra đó chính là làm thế nào để thiết lập mục tiêu học tiếng Anh một cách hữu ích cho quá trình học của mình.

Đầu tiên, hãy xác định tiêu chung của bạn là gì, đó có thể là đích đến của cùng của bạn trong việc học tiếng Anh. Sau đó, hãy chia nhỏ mục tiêu của mình thành các mục tiêu nhỏ hơn với những mốc thời gian xác định. Một mục tiêu hợp lý là khi bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình có thể làm được nó. Việc lập kế hoạch thời gian rất quan trọng, hãy xem xét về khả năng của bản thân cũng như những yếu tố tác động bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của bạn như thế nào, vì không phải ai cũng có lộ trình học tiếng Anh giống nhau.

Ví dụ:

  • Trong vòng một năm, tôi muốn có thể đạt được IELTS từ 7.0 trở lên.

  • Trong thời gian sáu tháng, tôi muốn có thể hiểu hầu hết những gì tôi nghe được từ việc xem phim.

  • Tuần này, tôi muốn học 200 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất bằng flashcards.

Nếu việc học ngoại ngữ giống như leo núi, thì việc đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ cũng giống như làm một cái thang. Nếu các mục tiêu của bạn là thực tế và có thể đo lường được, bạn sẽ có thể thấy được sự tiến bộ nhanh chóng của bản thân, hạn chế tình trạng kiệt sức hay trở nên chán nản.

2. Đừng sợ mắc lỗi

Đối với nhiều người, nỗi sợ mắc lỗi có lẽ là một rào cản lớn trong việc học nói tiếng Anh. Theo các chuyên gia giáo dục, đó là bởi vì việc mắc lỗi thường gây ra cảm xúc tiêu cực và cảm giác tự ti. Đây là điều mà tất cả những ai đang học ngôn ngữ thứ hai phải học cách vượt qua, hoặc ít nhất là sống chung với nó!

Học cách yêu những lỗi lầm của bản thân là điều quan trọng để học bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn sử dụng một từ không chính xác trong lần đầu tiên, thì bạn có thể sẽ trở nên lúng túng. Nhưng phản ứng cảm xúc này sẽ giúp bạn ghi nhớ về chúng và không để mắc lỗi thêm một lần nào nữa.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ mắc lỗi? Hãy cố gắng thực hành tiếng Anh nhiều hơn trong những tình huống “rủi ro thấp” và bạn cảm thấy an toàn. Hãy bắt đầu bằng việc chatbox với một người bạn nước ngoài thông qua mạng xã hội, thông qua các trò chơi online hay bất kỳ phương tiện nào mà bạn cảm thấy thích thú.

3. Hãy đặt câu hỏi

Sai lầm lớn nhất đó là không rút kinh nghiệm từ những sai lầm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc sự không chắc chắn về điều gì đó, hãy cố gắng tìm sự trợ giúp càng sớm càng tốt. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ vô tình học được những thói quen xấu, hoặc rơi vào cái bẫy của việc lặp đi lặp lại cùng một sai lầm.

Hãy chủ động hỏi bất kỳ câu hỏi hay sự nghi ngờ nào đó đến người mà chúng ta muốn hỏi, đó có thể là bất kỳ ai, giáo viên của bạn, ba mẹ của bạn hay thậm chí là bạn bè của bạn. Chúng ta sẽ không bao giờ biết rằng, với người giáo viên, việc học viên của mình thắc mắc những câu hỏi là những điều đáng quý hơn bao giờ hết.

4. Tìm ra phong cách học tập của bạn

Bộ não của mỗi người đều có cách thức hoạt động khác nhau. Một mẹo tuyệt vời để học bất kỳ kỹ năng mới nào là tìm ra cách học của riêng bản thân. Ba cách học chính là:

  • Học qua thính giác: bạn học tốt nhất bằng cách nghe và nói.

  • Học qua trực quan: bạn học tốt nhất bằng cách nhìn vào hình ảnh.

  • Học qua vận động: bạn học tốt nhất bằng cách thực hiện các hoạt động thể chất.

Đối với các bài tập học ngôn ngữ đơn giản, bạn nên điều chỉnh cách học của mình cho phù hợp với bộ não của bạn. Người học trực quan? Hãy ghi nhớ những từ mới bằng cách vẽ chúng thành những hình ảnh. Người học qua vận động? Hãy nghĩ về về việc mình sẽ làm gì với những từ mới đó!!

5. Sử dụng những gì bạn học được càng sớm càng tốt

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có khái niệm: “sử dụng hoặc mất”. Nó không chỉ áp dụng cho việc học ngôn ngữ mà còn vào cả những điều bình thường trong cuộc sống.

Khi bạn học một bộ từ vựng hoặc quy tắc ngữ pháp mới, điều quan trọng là bạn phải sử dụng chúng càng sớm càng tốt. Hãy sử dụng từ vựng mới trong cuộc trò chuyện với bạn bè, hoặc thậm chí nghe chúng thông qua những ngữ cảnh khác, chẳng hạn bằng cách theo dõi một podcast về một chủ đề liên quan. Nếu bạn để thời gian trôi qua quá lâu, thì bất kỳ kiến ​​thức mới nào cũng sẽ dễ bị lãng quên và bạn sẽ phải học lại tất cả những kiến ​​thức đó một lần nữa.

6. Gắn tiếng Anh với niềm đam mê của bạn

Khi bạn thích học một điều gì đó, nó sẽ đi vào trí nhớ của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên thử lồng ghép việc học tiếng Anh vào một việc mà bạn yêu thích làm trong thời gian rảnh rỗi.

Ví dụ, nếu bạn yêu thích nấu ăn, hãy thử làm món ăn từ sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh hoặc xem các chương trình dạy nấu ăn bằng tiếng Anh. Nếu bạn yêu thích âm nhạc, hãy bật những bài hát tiếng Anh, tập hát theo, đu đưa theo giai điệu của chúng và tận hưởng việc học tiếng Anh.

Học các từ và cách diễn đạt liên quan đến những thứ bạn quan tâm sẽ thú vị hơn nhiều so với việc chỉ học theo sách giáo khoa. Ngôn ngữ luôn là một thức dồi dào và chúng ta không cần nhất thiết phải biết hay hiểu rõ hết tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, hãy tận hưởng trước tiên những điều mình thích.

7. Học ít và thường xuyên

Nếu bạn đang học tiếng Anh trong khi đang làm một công việc toàn thời gian, bạn có thể bỏ qua việc luyện tập trong tuần và dành thời gian dài chăm chỉ cho việc học vào cuối tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng tập trung trong thời gian dài không phải là cách học hiệu quả.

Để làm cho việc học của bạn trở nên hiệu quả, bạn phải tập trung. Nhưng một người có thể thực sự tập trung trong bao lâu? Một nghiên cứu gần đây cho thấy một người chỉ hiệu quả nhất khi tập trung trong 52 phút trước khi nghỉ, nhưng những người khác tin rằng 25 là tốt hơn.

Dù bằng hình thức nào, chúng ta không thể phủ nhận rằng thời gian học ngắn, tập trung cùng với thời gian nghỉ ngơi đều đặn sẽ giúp bạn học nhanh hơn. Vì thế, để có thể đạt được kết quả tốt nhất, hãy học thêm một chút tiếng Anh mỗi ngày, dù chỉ trong nửa giờ.

Kết luận

Mỗi người trong chúng ta đều sẽ có những phương pháp học khác nhau và cách thức chúng ta vận dụng chúng vào đời sống cũng khác nhau. Hãy bắt đầu bằng việc hiểu bản thân mình muốn gì, làm gì và điều chỉnh những mục tiêu, kế hoạch, cách thức cho phù hợp với bản thân. Mình tin rằng với một chiến lược độc đáo và theo cách riêng, nhất định bạn sẽ thành công hơn nữa.

Với những khóa học tiếng Anh trực tiếp 1-1 với giáo viên người bản xứ, với những bài giảng được thiết kế riêng theo lộ trình học của từng học viên, giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh, tìm kiếm cơ hội mới cho sự nghiệp của mình.


Nguồn: Sưu tầm

bottom of page