top of page

IELTS 8.0 đắt đỏ, khó nhọc

Camellia Luu

26 thg 9, 2022

Dù mức điểm 8.0 rất được ngưỡng mộ, nhiều giáo viên Tiếng Anh nói rằng mức điểm này không dễ đạt được, và nhiều khi không cần thiết.

Trong 4 năm giảng dạy IELTS, bà Đặng Thị Hồng Phúc (TP.HCM) cho biết số lượng học viên đặt mục tiêu 8.5 và 9.0 IELTS rất ít; đa phần đều chọn mục tiêu ở mức điểm từ 6.5 đến 7.5.

"Số lượng học viên đặt mục tiêu từ 8.0 IELTS trở lên ở các lớp tôi dạy tại nhà thường chiếm khoảng 5%. Mục tiêu 9.0 IELTS càng không có. Kể cả đồng nghiệp của tôi, tôi cũng chưa thấy ai chia sẻ về việc muốn đạt điểm số tuyệt đối này", bà Phúc

Phần lớn học viên trong các lớp IELTS của bà Phúc đều đặt mục tiêu từ 5.0 IELTS trở lên để nộp chứng chỉ xét tốt nghiệp hoặc đi định cư nước ngoài.

Số khác - ít hơn - đặt mục tiêu từ 6.5 đến 7.5, mức điểm phổ biến được yêu cầu cho các khóa học đại học và sau đại học ở nước như Anh, Australia, New Zealand và Mỹ. Trong một vài năm trở lại đây, nhiều đại học ở Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng IELTS như một phương thức quy đổi điểm Tiếng Anh khi xét tuyển đầu vào đại học.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến này, nhiều người dạy tiếng Anh cho rằng không nên lấy IELTS là chuẩn mực cho việc đánh giá kỹ năng ngôn ngữ, cũng như đây không phải bài thi giải quyết tất cả nhu cầu sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.

Học gì nếu không phải IELTS?

"Để xin việc vào các công ty đa quốc gia các bạn chỉ cần học tiếng Anh một cách thực chất là được, không cần phải học IELTS để lấy điểm cao", bà Nguyễn Phương Nhung, giám đốc một trung tâm Anh ngữ, cho biết.

Theo đó, bài thi nói trong IELTS yêu cầu sử dụng các dạng câu ít dùng trong văn nói hàng ngày. "Trong khi đó, các bạn đi làm ở các công ty đa quốc gia chỉ cần tập trung vào việc nghe hiểu, và nói sao cho người ta hiểu là được".

Đồng quan điểm này, bà Phúc cũng cho rằng khi xin việc, người đi làm chỉ cần có tiếng Anh giao tiếp tốt để trao đổi thông tin cần thiết trong công việc là ổn.

Các bạn có 8.0 IELTS là đã tốt lắm rồi. Mức 8.5 và 9.0 IELTS chỉ để chinh phục thử thách thôi chứ không thực sự cần thiết.

Đặng Thị Hồng Phúc, giáo viên dạy IELTS ở TP.HCM.


"Nếu các bạn chỉ cần giao tiếp, không có nguyện vọng đi làm hoặc đi dạy ở các mảng liên quan đến IELTS thì cũng không cần có chứng chỉ này. IELTS (Academic) là dành cho mục đích học thuật, không thể hiện được khả năng giao tiếp của bạn. Thay vì IELTS, bạn có thể luyện tập tiếng Anh thương mại, tiếng Anh thuyết trình, kỹ năng nói trước công chúng để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân", bà Phúc nói.

Bà Nhung nhấn mạnh đối với việc học tiếng Anh, mỗi người học cần đặt ra mục tiêu để phấn đấu, tuy nhiên không nên chọn mục tiêu quá tầm với.

"Đánh giá một người giỏi hay không giỏi tiếng Anh mà chỉ dựa vào chứng chỉ IELTS là không phù hợp. Nếu các bạn học ngoại ngữ với mục đích duy nhất là lấy bằng IELTS thì không bao giờ giỏi thực sự. Các bạn cũng không nên chạy đua lấy điểm cao IELTS bằng việc học đối phó, học thủ thuật vì mức điểm nhận được không mang lại giá trị gì cả", bà Nhung khẳng định.

Đối với những học sinh muốn có chứng chỉ IELTS để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong xét tuyển vào các trường đại học, bà Nhung cho biết hiện tại học sinh chỉ cần đạt IELTS từ 6.0 là đã được quy đổi thành điểm 10 ở một số trường.

Tuy nhiên, thực tế hiện tại là không phải mọi trường đại học tại Việt Nam đều đánh giá điểm IELTS từ 6.0 đến 9.0 là như nhau. Dưới đây là danh sách quy đổi IELTS thành điểm tiếng Anh trong xét tuyển ở một số trường đại học năm 2022:

IELTS 8.0 là một hành trình tốn kém

Theo bà Phúc, phần lớn học viên muốn đạt IELTS từ 8.0 trở lên thường vì 2 mục đích chính. Đầu tiên là nộp đơn xin học bổng, ứng tuyển vào các đại học top trên thế giới. Thứ hai là chứng minh năng lực của bản thân hoặc muốn có thành tích để sử dụng khi đi làm những công việc liên quan đến tiếng Anh.

Đối với học sinh, các em có thể xét tuyển thẳng vào đại học hoặc quy đổi điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với những người đi làm, bà Phúc cho biết tấm bằng IELTS với điểm số cao, dù chưa đảm bảo hiệu quả giao tiếp trong công việc, có thể giúp họ "làm đẹp" hồ sơ xin việc.

Tuy nhiên, đạt mức điểm từ 8.0 IELTS trở lên là rất khó khăn, tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Số người ở Việt Nam đạt mức điểm tuyệt đối là 9.0 cũng rất ít.

"Để đạt được 8.0 IELTS trở lên, đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt, tùy theo thời gian học và khả năng tự học. (Nếu không tự ôn luyện) mức học phí có thể dao động trong khoảng 40 triệu đồng", bà Phúc nói.

Ở trung tâm ngoại ngữ do bà Nhung làm giám đốc, những học viên đặt mục tiêu từ 8.0 trở lên cũng chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Đối tượng học viên này thường có nền tảng tiếng Anh tốt, hoặc là thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh ở trường THPT chuyên.

Bà Nhung cho rằng học viên muốn sở hữu bằng IELTS từ 8.0 trở lên phải có thế mạnh và nền tảng về tiếng Anh tốt. Đồng thời, các em còn phải được đào tạo, trau dồi kiến thức tiếng Anh từ nhỏ. Mức điểm 9.0 chỉ có thể đạt được khi người học đã có thời gian dài luyện tập trong môi trường tiếng Anh học thuật và sử dụng tiếng Anh thuần thục.

"Học IELTS với mục tiêu điểm cao không phải một sớm một chiều là được. Từ mức 6.5 đến 7.0 IELTS, người học có thể tốn 6 tháng đến 1 năm. Từ 7.0 đến 8.0 thì có thể mất 1 năm đến 2 năm. Vì vậy, để đạt mức 8.0 đến 9.0 thì thời gian học cần xác định dài hơn", bà Nhung nói.

Theo trang Cambridge English, dựa trên khung tham chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ (CEFR), học viên - từ trình độ sơ cấp - muốn đạt mức điểm 8.5 đến 9.0 IELTS (tương đương cấp độ C2) thì cần 1.000 đến 1.200 giờ học. Trong khi đó, ở mức từ 6.5 đến 8.0 (tương đương cấp độ C1) thì thời gian học ít hơn - trong khoảng 700 đến 800 giờ.


Nguồn: Zing

bottom of page