top of page

Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh

Camellia

15 thg 11, 2022

Nhiều trường đại học quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên

Đại học Quốc gia TP.HCM vừa chính thức quyết định về việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dành cho Việt Nam (gọi tắt là chứng chỉ VSTEP) trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên.

Sáng 14-11, đại diện các thành viên, đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đều cho biết vừa nhận được công văn số 2251 của Đại học Quốc gia TP.HCM về việc sử dụng chứng chỉ VSTEP.

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM giao cho các đơn vị thành viên và trực thuộc chủ động xem xét và công nhận chứng chỉ VSTEP chính thức được sử dụng trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp tại các trường thành viên.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM - cho biết nhà trường quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét điều kiện ngoại ngữ để công nhận tốt nghiệp cho sinh viên từ khóa 2018. Trường sử dụng nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ B1, B2 (tùy ngành và chương trình đào tạo) như: IELTS, TOEFL iBT, TOIEC (4 kỹ năng)…

"Nay Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức giao trường chủ động xem xét và công nhận chứng chỉ VSTEP chính thức sẽ tạo thuận lợi hơn cho nhà trường. Đặc biệt trong bối cảnh dừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc liên kết tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hiện nay, sinh viên có thể thi lấy chứng chỉ VSTEP để được xét công nhận tốt nghiệp đúng hạn", ông Hạ nói.

Hiện nay trong hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là đơn vị được Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP bậc 3-5.

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ duy trì tổ chức kỳ thi tiếng Anh VSTEP bậc 3-5 hằng tháng tại cơ sở Quận 1, TP.HCM.

Cũng theo ông Hạ, các thí sinh là cán bộ, giảng viên và sinh viên thuộc các trường thành viên trong hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ được giảm lệ phí khi đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Anh VSTEP bậc 3-5 tại Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Trong khi đó, TS Nguyễn Trung Nhân - trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM - cũng cho hay: "Với việc dừng thi IELTS đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc liên kết tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nhà trường quyết định từ khóa tuyển sinh 2023 sẽ sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển".

Tháng 4-2021, Trường đại học Công nghiệp TP.HCM đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Năm nay, nhà trường cũng sử dụng chứng chỉ VSTEP trong xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên, bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Trước đó, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đã sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học năm 2022.

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2. 

Chứng chỉ VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh A1, A2, B1, B2, C1 theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dành cho Việt Nam do các trường ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) công bố, tính đến cuối tháng 8-2022, có tổng cộng 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực sáu bậc dùng cho Việt Nam (tiếng Anh).

1. Trường đại học Sư phạm TP.HCM

2. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế

3. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

4. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

5. Đại học Thái Nguyên

6. Trường đại học Cần Thơ

7. Trường đại học Hà Nội

8. Trường đại học Sư phạm Hà Nội

9. Trường đại học Vinh

10. Học viện An ninh nhân dân

11. Trường đại học Sài Gòn

12. Trường đại học Ngân hàng TP.HCM

13. Trường đại học Trà Vinh

14. Trường đại học Văn Lang

15. Trường đại học Quy Nhơn

16. Trường đại học Tây Nguyên

17. Trường đại học Công nghiệp TP.HCM

18. Học viện Báo chí và tuyên truyền

19. Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

20. Học viện Khoa học quân sự

21. Trường đại học Thương mại

22. Học viện Cảnh sát nhân dân

23. Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)

24. Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

25. Trường đại học Bách khoa Hà Nội.


Nguồn: Tuoitre

bottom of page