top of page

Phụ huynh, học sinh lo lắng khi kỳ thi IELTS tạm hoãn vô thời hạn: "Tội nhất là lớp 12 bị ảnh hưởng cả tiến trình ôn thi Đại học"

Camellia Luu

10 thg 11, 2022

Nhiều phụ huynh và học sinh cho biết đã chịu ảnh hưởng trước thông tin kỳ thi IELTS bị tạm hoãn vô thời hạn.

Đến trưa ngày 10/11, cả IDP và Hội đồng Anh (British Council) - hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam, đều thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước thông tin kỳ thi IELTS tạm thời bị hoãn khiến nhiều phụ huynh và học sinh không khỏi băn khoăn và lo lắng rằng tiến trình công việc, học tập cá nhân có thể bị ảnh hưởng. Lý do là bởi IELTS đã trở thành chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như học tập, làm việc và định cư ở nước ngoài.

"Tội nhất học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng đến tiến trình ôn Đại học"

Những năm trở lại đây, ngày càng nhiều trường Đại học có xu hướng gia tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Qua thống kê đến năm 2021, cả nước có khoảng hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng chứng chỉ quốc tế IELTS là tiêu chí để ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng. Đứng trước thực tế đó, nhiều học sinh đã bắt đầu ôn thi chứng chỉ IELTS từ sớm với mong muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường, chuyên ngành mơ ước.

Tối ngày 9/11, Hải Long (18 tuổi, Hà Nội) cũng là một trong những thí sinh nhận được thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh. Đọc nội dung chia sẻ về việc tất cả kỳ thi IELTS tại Việt Nam bị tạm hoãn, Long rất bất ngờ và hoang mang. Bởi nam sinh này đang dùng chứng chỉ IELTS để làm tiêu chí xét tuyển thẳng và thi tuyển vào các trường Đại học.

"Mình bắt đầu ôn thi IELTS từ năm lớp 11. Bản thân mình cũng dành rất nhiều thời gian cho việc ôn chứng chỉ này nên việc kỳ thi bị tạm hoãn khiến mình khá thất vọng. Mục tiêu của mình là đạt từ 8.0 - 9.0 IELTS để xét tuyển vào đại học, những môn khác trên lớp chỉ học với mục đích vừa đủ để thi tốt nghiệp.

Việc hoãn kỳ thi IELTS khiến mình lo ngại tiến trình ôn thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng vì dẫu sao, bây giờ đã là thời điểm cuối học kỳ một rồi. Hiện tại mình vẫn đang nghe ngóng xem thời gian bắt đầu lại kỳ thi IELTS là bao giờ, để có những điều chỉnh kịp thời. Nếu kỳ thi IELTS bị hoãn quá lâu, khiến mình phải ôn môn tiếng Anh để thay thế chứng chỉ này thì khá là vất vả với học sinh cuối cấp như mình", Long tâm sự.

Chị Thanh Hương (50 tuổi, Hà Nội) - một phụ huynh có con đang học lớp 12 cũng không giấu nổi lo lắng khi nhắc đến việc các kỳ thi IELTS bị tạm hoãn ở Việt Nam. Chị Hương cho biết, con chị dự định thi IELTS trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, do đến thời điểm hiện tại chưa có thông báo thời điểm chính thức tổ chức lại kỳ thi IELTS, nên chị không khỏi lo lắng con gái sẽ chểnh mảng trong chuyện học tập, khiến kết quả bài thi không được như ý.

Chị Hương nói: "Tội nhất học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng quá trình ôn thi Đại học. Con gái tôi đã dành trọn 1 năm trời để ôn thi IELTS nhưng giờ kỳ thi bị tạm hoãn nên tôi rất lo lắng. Dẫu biết kỳ thi bị hoãn rồi sẽ nhanh chóng được mở lại, thế nhưng con gái đang cần IELTS để xét tuyển Đại học. Cũng vì thế, cha mẹ muốn kỳ thi sớm được tổ chức, vì hiện tại cháu đã học hành 'chín' rồi, nếu để quá lâu thì sợ con quên kiến thức, đạt kết quả không tốt.

Lớp của con gái tôi cũng có khá đông các bạn đang chuẩn bị IELTS. Từ tối hôm qua, các gia đình nhận được thông tin kỳ thi IELTS bị hoãn đều bàn tán nhiều lắm. Ai cũng lo nhất là kế hoạch ôn thi tốt nghiệp của con bị ảnh hưởng nếu thời gian hoãn thi quá lâu".


Cùng chung cảm xúc hoang mang và lo lắng khi kỳ thi IELTS bị tạm hoãn là cô bạn Hương Mai (18 tuổi, Hà Nội). Mai cho biết bản thân cần chứng chỉ IELTS để hoàn tất hồ sơ đi du học. Nếu kỳ thi bị hoãn vô thời hạn ở Việt Nam, cô sẽ phải kéo dài thời gian hoàn thiện hồ sơ, ảnh hưởng cả tiến trình chuẩn bị đi du học.

"Việc thay đổi ngày thi tác động ít nhiều đến tâm lý mình. Mình biết nhiều bạn lớp 12 còn lo lắng hơn mình vì bạn cần kết quả IELTS gấp để làm hồ sơ du học hoặc nộp vào các trường. Mình thấy nhiều trường hợp các bạn cần chứng chỉ IELTS gấp, họ đang bàn nhau sẽ phải qua Thái Lan hoặc Singapore để thi".


Sinh viên cuối cấp lo thời gian tốt nghiệp bị ảnh hưởng

Hiện nay, nhiều trường Đại học yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu thì mới được phép ra trường. Theo đó, nhiều sinh viên phải tham gia các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, Aptis... để thông qua chuẩn đầu ra tiếng Anh theo quy định của trường Đại học.

Ngay khi có thông báo hoãn tổ chức các kỳ thi IELTS ở Việt Nam, nhiều sinh viên cuối cấp lo ngại thời gian tốt nghiệp bị chậm lại, gây ảnh hưởng đến quá trình xin việc hoặc học tiếp chương trình đào tạo bậc cao hơn.

Trên hội nhóm của sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tài khoản tên N.A đã hỏi nhà trường về biện pháp hỗ trợ hay điều chỉnh quy định chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên trước thông tin kỳ thi IELTS và Aptis tại Việt Nam bị hoãn. Được biết, Đại học Kinh tế Quốc dân đều dùng cả kết quả thi IELTS và Aptis để làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên.


Tài khoản này viết: "Em là sinh viên khóa 61 và đang làm chuyên đề tốt nghiệp, dự kiến sẽ bảo vệ trong tháng 12 tới và dự kiến tốt nghiệp tháng 3. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục vừa có quy định sẽ thanh tra các kì thi tiếng Anh lấy chứng chỉ nước ngoài (dù hiện tại mới có thông tin về IELTS và Aptis bị ảnh hưởng nhưng khả năng rất cao là TOEIC cũng sẽ bị thanh tra luôn), nên lịch thi IELTS của em bị hoãn và có thể ảnh hưởng đến việc nộp đủ hồ sơ để xét tốt nghiệp.

Không biết với trường hợp này thì Nhà trường có dự tính sẽ hỗ trợ hay điều chỉnh như thế nào không hay em bắt buộc phải đăng kí xét tốt nghiệp vào đợt sau ạ?".

Đứng trước thông tin kỳ thi IELTS bị tạm hoãn, Minh Nhật (22 tuổi, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, anh chàng dự định đăng thi chứng chỉ này vào tháng 12 tới để thông qua chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường. Tuy nhiên, mọi kế hoạch của nam sinh đã bị tạm hoãn vì một số kỳ thi chứng chỉ Ngoại ngữ đã bị hoãn vô thời hạn.

"Mình đã tốn gần chục triệu để đăng ký ôn thi IELTS, giờ chuyển sang thi chứng chỉ TOEIC để thay thế thì hơi lãng phí tiền bạc. Mình dự định sẽ tốt nghiệp trong tháng 4 nhưng việc thi IELTS bị hoãn có thể làm chậm tiến trình tốt nghiệp Đại học của mình.

Điều này khiến mình khá lo lắng, bởi trong quá trình xin việc, nhiều công ty hoàn toàn có thể 'ép' mức lương của sinh viên mới ra trường xuống so với năng lực khi chúng mình chưa có bằng tốt nghiệp. Đó là chưa kể, nhiều công ty bắt sinh viên phải có bằng Đại học mới được nhận vào làm", anh chàng lo lắng.

"Mình hy vọng các đơn vị tổ chức thi IELTS và Bộ Giáo dục - Đào tạo sớm có thông báo cụ thể về thời gian thi lại IELTS để sinh viên như mình có kế hoạch chuẩn bị cho lịch trình tương lai", Minh Nhật nhấn mạnh.


Nguồn: Trí thức trẻ

bottom of page