top of page

Vì sao kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh bị tạm hoãn?

Camellia Luu

10 thg 11, 2022

Hội đồng Anh (British Council) vừa thông báo từ ngày 10-11, tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Trong thông báo này, Hội đồng Anh cho biết thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ GD-ĐT. "Hội đồng Anh đang làm việc chặt chẽ với bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể" - thông báo nêu rõ.

Đối với các thí sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định này, Hội đồng Anh cho biết thí sinh sẽ được đổi ngày thi miễn phí. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng sẽ gửi thông báo trực tiếp đến hòm thư điện tử của thí sinh ngay sau khi các kỳ thi được phép tiếp tục tổ chức lại.

Ngoài IELTS của Hội đồng Anh, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test và kỳ thi năng lực Hán ngữ quốc tế cũng bị thông báo tạm dừng.

Ngày 7-11, Ban tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-test tại điểm thi Hà Nội cũng đưa ra thông báo tạm dừng tổ chức kỳ thi vào ngày 11-12. Thời gian kỳ thi tổ chức bình thường trở lại dự kiến bắt đầu từ tháng 2-2023.


Trước đó, ngày 21-10, tổ chức này cũng đưa ra thông báo hủy tổ chức kỳ thi vào ngày 23-10 tại ĐH Giao thông Vận tải và hoàn tiền cho thí sinh ngày 24-10.

Trong 2 thông báo này, ban tổ chức kỳ thi Nat-test đều đưa ra nguyên nhân là: "Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT đã ra Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, trong đó yêu cầu các địa điểm tổ chức thi cần được cấp phép từ Bộ GD-ĐT. Ngay sau khi Thông tư 11 được công bố, các đơn vị có liên kết tổ chức kỳ thi Nat-test đã phối hợp với phía Nhật Bản tích cực làm đề án xin cấp phép. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được sự cho phép chính thức của Bộ GD-ĐT".

Ngày 15-9, điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế (HSK & HSKK) Viện Khổng Tử tại ĐH Hà Nội cũng thông báo tạm dừng tổ chức các đợt thi chứng chỉ trong ngày 16-10 và 19-11.

Nguyên nhân là điểm thi năng lực Hán ngữ quốc tế Viện Khổng Tử tại ĐH Hà Nội cần tập trung mọi nguồn lực vào quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị phê duyệt và xin cấp phép của Bộ GD-ĐT chủ quản.

Ngày 8-11, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài. Theo Bộ GD-ĐT, trong thời gian qua, hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn những nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dự thi.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài đúng quy định hiện hành, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT tham mưu với UBND tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương tăng cường công tác quản lý các tổ chức, cá nhân đang thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 6-6-2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Đồng thời, kiểm tra các điều kiện bảo đảm để tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 11/2022/BGDĐT ngày 26-7-2022 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn. Chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các Sở GD-ĐT thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn theo đúng các quy định hiện hành, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.


Nguồn : NguoiLaodong

bottom of page