Vì sao nên ưu tiên IELTS trong tuyển sinh đại học?

Nếu có bất bình đẳng vì ưu tiên IELTS trong tuyển sinh đại học thì chỉ là bất bình đẳng giữa người có ý chí chinh phục chứng chỉ này và người không có chí.

Nếu có bất bình đẳng vì ưu tiên IELTS trong tuyển sinh đại học thì chỉ là bất bình đẳng giữa người có ý chí chinh phục chứng chỉ này và người không có chí.
Gần đây có nhiều ý kiến về việc các trường đại học ưu tiên chứng chỉ IELTS trong xét tuyển thẳng sẽ thể gây ra mất công bằng. Tuy nhiên, thực tế phát triển giáo dục và nguồn nhân lực Việt Nam lại cho thấy sự cần thiết của giải pháp này trong tuyển sinh đại học, vì những lý do sau:
Thứ nhất phải nhận thức chính xác rằng chỉ nên coi IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh phổ thông chứ không phải cao cấp, nên việc đạt chứng chỉ này với điểm số tốt là điều bình thường. Tức là chúng ta phải đặt IELTS đúng vị trí của nó, không phải một chứng chỉ dành riêng cho người giàu hay ở những khu vực thuận lợi hơn.
Bài thi IELTS có lịch sử phát triển từ 1980, qua hơn 40 năm, chỉ tập trung đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Anh với bốn kỹ năng cho người có kiến thức phổ thông, tức là từ học sinh trung học phổ thông, chứ không đòi hỏi kỹ năng hay hiểu biết chuyên môn sâu bất cứ lĩnh vực nào. Trang bị IELTS cũng là trang bị nền tảng ngôn ngữ tối thiểu cho quá trình học tập nghiên cứu cao hơn ở bậc đại học và sau đại học, nên việc này cần hoàn thành ở bậc phổ thông, khi mà kiến thức và sự sẵn sàng học ngoại ngữ của học sinh là tốt nhất. Không nên chờ đến khi vào đại học mới hoàn thiện trình độ tiếng Anh, vì sinh viên phải có sẵn vốn ngoại ngữ để phục vụ mục đích học tập, nghiên cứu cao hơn.
Thứ hai, phải khẳng định rằng các trường đại học chọn chuẩn ngoại ngữ quốc tế để tuyển đầu vào - nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn bị đội ngũ nhân sự đáp ứng các đòi hỏi cao của quốc tế - là điều tất yếu. Nếu nhìn vào thực tế nhiều năm qua, sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học nhưng vẫn bị các doanh nghiệp nước ngoài chê vì năng lực ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng còn kém, dù năng lực chuyên môn tốt, chúng ta có thể cảm nhận được nỗi đau khó xoa dịu của các trường đại học. Chính các cử nhân, kỹ sư cũng cảm nhận rõ sự thiệt thòi này khi phải chấp nhận làm việc với mức lương thấp hơn năng lực, và bỏ phí cơ hội tiếp tục học cao hơn hoặc làm việc ở những vị trí tốt hơn chỉ vì trình độ ngoại ngữ.
Chính vì thế, nếu tuyển được sinh viên ngay từ đầu vào đã có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế thì các trường đại học chỉ cần tập trung đào tạo chuyên môn và tiếng Anh chuyên ngành, thay vì phải đào tạo lại một yêu cầu mang tính phổ thông.

Theo VNexpress

AnhLuu

Jan 13, 2022